เน็ตไอดอลยุคใหม่แห่งเถียงนา

หลายคนมีความฝัน หลังจากกลับไปบ้านเกิดแล้วอยากใช้ชีวิตตามธรรมชาติ ทำสวน ทำนา ทำไร่ แต่มีอีกหลายคนที่เกิดและเติบโตท่ามกลาง นาไร่

อย่างน้อง สี นานวล สาวน้อยผู้ใช้ชีวิตที่บ้านนาเธอได้ เผยชีวิตวิถีพื้นบ้านอีสาน จนได้ชื่อว่า เป็น ไอดอลแห่งเถียงนา เลยก็ว่าได้

ที่เธอจะนำเสนอเรื่องราวชีวิตบ้านๆ พร้อมด้วยสเตตัสอีสานที่เรียกว่า ผญา ด้วยความที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ถ้าพูดถึงเน็ตไอดอลต่างๆ เราคงจะนึกถึงภาพผู้หญิงสวยๆ ถ่ายรูปไลฟ์สไตล์ชีวิต

แต่น้อง สี นานวล คนนี้กับแตกต่างกันออกไป เธอเป็นตัวของตัวเอง ด้วยการแต่งตัวแบบบ้านๆ ที่สวมผ้าถุงและเสื้อยืด

ไม่แต่งหน้าทำผม ไม่แต่งตัวสวย ไม่มีข้าวของเครื่องใช้แบรนด์เนม หรือเช็คอินตามสถานที่หรูๆ

แต่เธอกลับโพสต์เช็คอินสถานที่บ้านนาของเธอแทน ทำให้หลายๆคนได้เรียนรู้วิถีชีวิตสไตล์บ้านๆ ของเธอและชื่นชมกันเป็นอย่างมาก

สาวงามคนนี้ เธอเป็นเจ้าของเพจ เสียงแคน ฟากท่ง สีนานวล ชื่อจริงของเธอ ชื่อว่า ออย เป็นหลานชาวนา ที่ บ้านหนองเซียงรอด ตำบลทุ่งลุยลาย อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ

ด้วยมีความภาคภูมิใจนี้ ที่ได้เกิดมาเป็นชาวนา และต้องการสืบสานศิลปะวัธฒนธรรม คนอีสาน เธอจึงได้ตั้งเพจขึ้นมา โดยแต่ละคลิปนั้น

จะเป็นคลิปแนวสไตล์บ้านๆ พูดภาษาอีสาน โดยเธอมักจะโพสต์ภาพรูปตัวเองขณะทำงาน เสนอตัวเองในฐานะพื้นที่

สำหรับการแบ่งปันความรู้สึกของคนที่ต้องอยู่ไกลบ้าน สืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้าน ด้วยลีลาแบบผ่อนคลายแต่กลับทำให้สาวคนนี้ มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก

อีกทั้งสาวบ้านทุ่งคนนี้ชอบแต่งกลอน ตั้งแต่เริมตั้งเพจครั้งแรกซึ่งเธอโพสต์เป็นภาษาอีสานของถิ่นฐานบ้านตัวเองแล้วต่อยอดเพิ่มการอนุรักษ์และสืบสานเรื่องราวของท้องถิ่น

มนต์มนต์เสน่ห์ ของชีวิตที่ได้อยู่บ้านนาโชคดีที่มีธรรมชาติ ได้รับสายลม แสงแดด และท้องฟ้า ซึ่งหลายๆคนอาจะไม่เคยได้สัมผัส ในการใช้ชีวิตแบบนี้

แรงบันดาลใจในการทำคลิป ก็คือ คิดถึงพ่อแม่ที่อยู่ไกลบ้าน หวังและฝันถึงแต่เป้าหมายแล้วก้าวเดินเหมือนกับเพลงของศิลปินที่ตัวเองชอบ

อาจจะเป็นเพราะที่ตนเองไม่ชอบแฟชั่น การวิ่งตามกระแสมันก็คือสิ่งที่อาจจะทำให้ซื้อมันมาด้วยเงิน เราอาจทิ้งตัวตนของเราได้

เป็นอีกเรื่องราวที่น่าประทับใจที่ชีวิตวัยรุ่นของสาวคนนี้ ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตที่บ้านนา ไม่ตามแฟชั่น แต่งตัวง่ายๆ อีกทั้งยังเผยให้เห็นวิถีชีวิตที่บ้านนา ที่หลายคนนั้นไม่เคยสัมผัส

ขอบคุณ สี นานวล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *